Dịch vụ bảo trì sửa chữa hệ thống báo cháy chữa cháy
Sơn chống cháy công nghệ Đức UTC

QUY TRÌNH NẠP LẠI BÌNH CHỮA CHÁY – THỜI GIAN BẢO TRÌ SỬA CHỮA HỆ THỐNG CHỮA CHÁY

Chúng ta có xu hướng nghĩ về các bình chữa cháy là hằng số – nó luôn ở gần ngay bên, sẵn sàng và chờ đợi trong trường hợp có bất kì đám cháy bùng phát. Nhưng sự thật là các bình chữa cháy thường không sẵn sàng, vì chúng đã chưa được bảo trì đúng cách. Có vô số câu chuyện về những người đã cố gắng chữa cháy ở giai đoạn chớm cháy bằng một bình chữa cháy cầm tay chỉ để phát hiện quá muộn rằng bình chữa cháy không được nạp – ngay cả khi nó chưa bao giờ được sử dụng trước đó.

Tất cả mọi người từ chủ nhà đến chủ doanh nghiệp cần hiểu tầm quan trọng của việc nạp bình chữa cháy. Quá trình này là một khía cạnh quan trọng của dịch vụ chữa cháy, sửa chữa và bảo trì hệ thống mà không thể bỏ qua.

Khi nào và tại sao bình chữa cháy cần phải được sạc lại? Bảo hành ? Bảo trì ?

Có một số trường hợp trong đó việc nạp lại bình chữa cháy cần phải diễn ra, đó là điều hiển nhiên và một số ít được biết đến.

Các chất chữa cháy thông dụng
Các chất chữa cháy thông dụng nhất hiện nay trên thị trường
  • Bình chữa cháy cần được nạp lại ngay sau mỗi lần sử dụng. Ngay cả khi chất chữa cháy bên trong chưa được xả hoàn toàn, bình chữa cháy vẫn cần được bảo dưỡng để đảm bảo nó đã sẵn sàng cho lần sử dụng tiếp theo. Ngay cả một lần xả tối thiểu thường sẽ dẫn đến rò rỉ và mất hoàn toàn áp suất cần thiết cho lần hoạt động chính xác tiếp theo.
  • Bình chữa cháy cần phải được sạc lại định kỳ trong suốt vòng đời của nó, ngay cả khi chúng đã được sử dụng. Cả tiêu chuẩn NFPA 10 cho bình chữa cháy cầm tay và hướng dẫn sử dụng của nhà sản xuất đều yêu cầu kiểm tra và nạp lại định kỳ. Đối với các bình chữa cháy hóa chất khô áp suất lưu trữ được sử dụng phổ biến nhất, việc kiểm tra và nạp lại nội bộ này được yêu cầu tại sáu và mười hai năm kể từ ngày sản xuất được ghi trên bình chữa cháy.
  • Bình chữa cháy cũng có thể cần phải được kiểm tra nội bộ hoặc nạp lại do hư hỏng hoặc các yếu tố môi trường khác có thể dẫn đến việc chúng bị suy giảm.

Cách kiểm tra bình chữa cháy

Bạn nên thực hiện kiểm tra nhanh bình chữa cháy ít nhất một lần mỗi tháng và một trong những yếu tố quan trọng nhất để kiểm tra trong quá trình kiểm tra này là đồng hồ đo áp suất. Máy đo sẽ cho bạn biết liệu thiết bị có bị nạp thiếu, quá tải hoặc phạm vi hoạt động hay không. Bạn cần kim chỉ vào vùng màu xanh lá cây để bình sử dụng tối ưu.

Vạch chuẩn bình chữa cháy sẵn sàng hoạt động

Quá trình nạp lại bình chữa cháy là gì?

Việc sạc lại bình chữa cháy nên được thực hiện bởi một chuyên gia được đào tạo. Các công ty phòng cháy chữa cháy có các công cụ, đào tạo và kiến thức để đảm bảo rằng bình chữa cháy của bạn đang trong tình trạng hoạt động tốt nhất và chúng đã được nạp đầy đúng cách với chất chữa cháy chính xác.

Dưới đây là những gì bạn có thể mong đợi khi bình chữa cháy của bạn được sạc lại. Đây không phải là hướng dẫn về cách sạc lại bình chữa cháy, mà là tổng quan để bạn có thể hiểu quy trình nạp lại cũng như là bảo trì hệ thống chữa cháy

  1. Đầu tiên, bình chữa cháy được khử hoàn toàn và chất được loại bỏ khỏi xi lanh.
  2. Van xả được tháo ra khỏi xi lanh.
  3. Ống siphon được lấy ra khỏi van và thân van và lò xo được tháo ra.
  4. Kỹ thuật viên làm sạch van, thay thế vòng đệm cổ van và kiểm tra trực quan thiết bị bên trong và bên ngoài để tìm dấu hiệu hư hỏng.
  5. Sau khi làm sạch, van được lắp lại với một thân van mới được lắp đặt để đảm bảo chỗ ngồi thích hợp và tránh mất áp suất trong tương lai.
  6. Chất chữa cháy (nước, carbon dioxide, hóa chất khô, v.v.) được nạp lại theo trọng lượng đến lượng thích hợp cho kích thước của thiết bị và như được chỉ định trong hướng dẫn nạp lại cho thiết bị đó.
  7. Thiết bị được điều áp lại bằng khí điều áp thích hợp và áp suất cần thiết cho thiết bị đó như được ghi trong hướng dẫn nạp lại.
  8. Kỹ thuật viên hoàn thành Thử nghiệm rò rỉ để kiểm tra các dấu hiệu rò rỉ và lắp đặt lại vòi xả hoặc vòi.
  9. Bình chữa cháy được cân lại để xác nhận rằng tổng trọng lượng nằm trong dung sai cho phép được chỉ định bởi nhà sản xuất.
Một hệ thống chuẩn an toàn

Một trong những cách đơn giản nhất để giúp bảo vệ nhà hoặc doanh nghiệp của bạn khỏi các đám cháy ở giai đoạn chớm cháy là đảm bảo các bình chữa cháy của bạn được nạp và bảo trì đúng cách.

Chú ý: Mang theo bình chữa cháy của bạn để được sạc lại và bảo dưỡng bất cứ lúc nào, không cần hẹn trước! Hoặc có thể gọi điện thoại đến Công ty TNHH Công nghệ UTC để được tư vấn về dịch vụ bảo trì bảo hành cũng như là sửa chữa hệ thống báo cháy chữa cháy hiệu quả và tiết kiệm nhất.